THỦ TỤC XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG

Xuất khẩu Sầu Riêng, ngoài việc khai báo hải quan như mặt hàng thông thường, doanh nghiệp xuất khẩu còn phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất. Sầu Riêng là một loại trái cây có mùi đặc trưng, phổ biến ở các nước Nhiệt đới, các giống cây Sầu riêng thường được trồng nhiều ở các khu vực miền tây và Tây Nguyên VIệt Nam. Sầu Riêng là mặt hàng xuất khẩu được thị trường Quốc tế ưa chuộng và đang dần phát triển trong những năm gần đây. Các loại sầu riêng được ưa chuộng đang được trồng ở Việt Nam như: Ri6, Thái Lan, chuồng bò, khổ qua, Cái Mơn, …

Hiện nay tại Việt Nam, có hơn 50.000 – 65.000ha trồng sầu riêng trên toàn quốc. Sản lượng có thể đạt được gần 500.000 tấn/ năm.

 

Mã Hs của sầu riêng
Chương 08: Quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc chi cam quýt hoặc các loại dưa

0810 – Quả khác, tươi.

08106000 – Quả sầu riêng

Hs code của sầu riêng là 08106000


Thuế xuất khẩu khi xuất khẩu sầu riêng
Đối với mã Hs code của sầu riêng là 08106000 theo biểu thuế xuất nhập khẩu thì mặt hàng sầu riêng không phải chịu thuế xuất khẩu.


Hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu sầu riêng


Hồ sơ khai báo hải quan

  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Sales Contract (Hợp đồng thương mại)
  • Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

Giấy Kiểm dịch thực vật xuất khẩu sầu riêng (Phytosanitary Cert)
Dựa theo mã HS trên thì theo thông tư 15/TT-BNNPTNT mục 11 quy định các mã HS phải kiêm dịch thực vật thì mã HS 08106000 – Quả sầu riêng thuộc danh mục kiểm dịch thực vật.


Hồ Sơ cần chuẩn bị khi đăng kí kiểm dịch thực vật

  • Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật
  • Các hồ sơ làm thủ tục hải quan nêu trên (Commercial Invoice, Packing list, Contract, Bill of lading)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho sầu riêng (Certificate of Origin)
Giấy chứng nhận này không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, người mua hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi.


ví dụ nếu xuất khẩu đi Thị trường các nước Asean là mẫu D (certificate of Origin Form D)


Mong rằng với bài viết trên thì giúp cho doanh nghiệp mới có thể phần nào giải đáp được các thủ tục để xuất khẩu sầu riêng ra nước ngoài. Nếu anh/chị có thắc mắc gì, Hãy liên hệ với chúng tôi!